Monday, 19 February 2018
logohotline-1
Bạn đang xem: Tin tức Thông tin nhà đất Ngân hàng mạnh tay rót vốn vào bất động sản

(TNĐO) - Sự ấm lên của thị trường bất động sản đã thu hút nhiều nguồn vốn tham gia vào thị trường này. Ngân hàng vốn đã có sự đầu tư lâu dài trước đó vào thị trường BĐS, thời gian gần đây nguồn tiền mà các ngân hàng đổ vào "miếng bánh" này lại càng nhiều hơn nữa.

Chương trình Thế Giới Nhà Đất do VTV9 phối hợp cùng tinnhanhdiaoc.vn thực hiện. Ảnh: VTChương trình Thế Giới Nhà Đất do VTV9 phối hợp cùng Tinnhanhdiaoc.vn thực hiện. Ảnh: VT

Trong chương trình Thế Giới Nhà Đất do VTV9 phối hợp cùng Tinnhanhdiaoc.vn thực hiện đã có buổi trò chuyện với ông Đào Ngọc Hùng - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Thủ Đức  và ông Võ Văn Hữu Phước - Quản lý Cấp cao Bộ phận Định giá và Tư vấn của Cushman & Wakefield Việt Nam về chủ đề nguồn vốn ngân hàng trong BĐS.

Tín dụng đổ vào BĐS tăng

Ông Đào Ngọc Hùng cho biết tính riêng 9 tháng đầu năm 2015, tín dụng đổ vào BĐS đã tăng khoảng 15%. Nếu tính hết năm 2015, dự đoán có thể lên đến 18% - 20%. Đây là một con số khá lớn sau khoảng thời gian chìm lắng của thị trường BĐS từ năm 2011.

Cũng đồng quan điểm là dòng tiền ngân hàng đang đổ mạnh vào thị trường BĐS, ông Võ Văn Hữu Phước, cho biết số lượng khách hàng tìm đến Cushman & Wakefield để tư vấn về các gói vay, các ngân hàng cung cấp dịch vụ hiện nay rất nhiều. Hiện tại, bộ phận Định giá và Tư vấn của Cushman & Wakefield đã tăng số lượng nhân viên gấp 2 lần để phục vụ nhu cầu khách hàng. Yêu cầu của khách hàng cũng khá đa dạng, có khách hàng muốn vay từ ngân hàng trong nước, cũng có các khách hàng muốn làm việc cùng các ngân hàng quốc tế. Tuy nhiên điều kiện chung mà khách hàng đưa ra phải là các ngân hàng có uy tín.

"Tín dụng BĐS được xem như là trái tim của cả thị trường, tim đập tốt thì thị trường sẽ tốt. Tuy nhiên không phải lúc nào tim đập nhanh cũng là tốt mà cũng tiềm ẩn những rủi ro" - ông Phước nhận định.

Nhận định về tín dụng BĐS trong thời gian sắp tới, ông Hùng cho biết tuy tăng trưởng tín dụng khá tốt nhưng cũng không quá cao và tương lai cũng sẽ nằm trong giới hạn này. Bởi vì BĐS là cuộc chơi dài hạn, nếu sử dụng quá nhiều vốn ngân hàng chắc chắn hiệu quả sẽ không cao. Thứ hai, với lãi suất vay từ 10% trở lên so với quốc tế là quá cao trong khi thời gian sắp tới các dòng vốn từ nước ngoài đổ vào rất nhiều. Do đó khách hàng hiện tại của ngân hàng có thể sử dụng các dòng vốn khác.

Sự dịch chuyển đối tượng vay

Theo ông Đào Ngọc Hùng, hiện các ngân hàng chủ yếu cho vay với 2 chủ thể, đó là chủ đầu tư dự án và khách hàng mua nhà. Với chủ đầu tư, thời điểm hiện tại lãi suất là từ 10% - 15%. Theo ông Hùng, trong giai đoạn này, mức lãi suất như vậy là hợp lý. Đối với người mua nhà thì có rất nhiều chương trình hỗ trợ tùy theo ngân hàng, bản thân Vietinbank cũng có những chương trình với lãi suất khá hợp lý từ 7% - 7,5% trong năm đầu. Đây là lãi suất trong thời điểm thị trường tốt như hiện tại, còn đánh giá lãi suất trong tương lai phải tùy thuộc vào thị trường.

Trước đây khi thị trường tiêu thụ khó, chủ đầu tư có thể vay đến 50% - 70%. Hiện nay khi thị trường phục hồi, các điều kiện cho vay của ngân hàng cũng mở hơn đối với người mua, do đó tín dụng đã và đang chuyển từ chủ đầu tư sang những người mua nhà. Ví dụ, hiện nay có một số dự án lãi suất có thể là 0% trong năm đầu hoặc 2 năm đầu. Thực ra không phải là 0%, lẽ ra chủ đầu tư phải đi vay ngân hàng và là người trả lãi thì bây giờ người mua nhà phải là người đi vay.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: