Trồng cây xanh trong nhà vừa là cách độc đáo để gia tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian sống, vừa cho phép chúng ta hít thở bầu không khí trong lành, tươi mát mỗi ngày.

 Khi trang trí nhà cửa, chúng ta thường sử dụng tranh ảnh, những món đồ xinh xắn đặt lên bàn hay treo lên tường nhưng không phải ai cũng nghĩ tới việc sử dụng cây xanh. Thật vậy, nhiều người vẫn coi nhẹ tầm quan trọng của cây xanh trong nhà. Cũng có nhiều người e ngại việc trang trí nhà với cây xanh vì không có đủ thời gian chăm sóc cây hay chưa tìm được loại cây nào phù hợp với ngôi nhà của mình. Trên thực tế, chỉ cần lựa chọn những loài cây nội thất có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt ở môi trường trong nhà là được. Ngoài tính thẩm mỹ thì còn rất nhiều lý do quan trọng khác để bất cứ ai cũng nên trồng ít nhất một cây cảnh trong nhà.

Cung cấp O2

Chúng ta đều biết rằng, trong quá trình hít thở, con người hít vào khí O2 và thải ra khí CO2. Còn quá trình quang hợp của cây xanh thì ngược lại, chúng hấp thụ khí CO2 và giải phóng khí O2. Vì thế, có thể nói rằng, cây xanh và con người là những cộng sự tốt nhất của nhau. Điều đó cũng có nghĩa nồng độ O2 trong nhà sẽ gia tăng khi có sự hiện diện của cây xanh.

Tuy nhiên, vào ban đêm, cây xanh sẽ giải phóng CO2 và hấp thụ khí O2 nên hãy nhớ di chuyển cây ra bên ngoài vào buổi tối để tránh tình trạng khó thở. Tất nhiên, có một số loài cây vẫn giải phóng O2 vào ban đêm như phong lan, sen đá và dứa cảnh nến đỏ. Đặt chúng trong phòng ngủ để có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

15 loài cây cảnh làm sống động cả không gian nội thất
“Khu vườn” xinh xắn trong nhà được tạo nên từ các chậu cây cao, thấp khác nhau.

Làm sạch và thanh lọc không khí

Ngày nay, con người thường sống và làm việc trong những không gian kín mít, những nơi tồn đọng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta. Việc đưa cây xanh vào nhà có tác dụng loại bỏ 87% các hợp chất độc hại từ không khí, bao gồm các loại khí như formaldehyde từ khói thuốc lá, thảm, túi tạp hóa, sàn nhựa vinyl; benzen và trichloroethylene được tìm thấy trong các sản phẩm sợi nhân tạo, dung môi hòa tan, bồn rửa và sơn. Cây xanh sẽ hấp thụ các hợp chất này và kéo chúng vào trong đất.

Giảm căng thẳng

Hầu hết mọi người đều dễ dàng vượt qua căng thẳng hơn khi sống giữa thiên nhiên. Vì thế, hãy tìm cách đưa cây xanh vào trong nhà, trong văn phòng. Cây xanh khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và suy nghĩ tích cực hơn. Giữa một căn phòng có cây xanh và một căn phòng không có cây xanh, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt của bầu không khí và cách thức mà bản thân cảm nhận về không gian.

Tốt cho sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây xanh có thể làm giảm nhịp tim, giảm huyết áp. Cây xanh cũng có thể làm giảm chứng căng cơ có liên quan đến căng thẳng. Nó cũng giúp làm giảm các tình trạng đau đầu, mệt mỏi, đau họng, cảm lạnh, ho và các triệu chứng giống như cảm cúm. Chắc chắn rằng những điều này cực kỳ có lợi trong việc cải thiện sức khỏe.

Tăng cường độ ẩm

Trong quá trình quang hợp, cây xanh giải phóng độ ẩm, góp phần làm tăng độ ẩm trong không khí. Cây xanh sẽ giải phóng khoảng 97% lượng nước hút được từ đất vào trong không khí. Nếu muốn làm tăng độ ẩm trong phòng, bạn có thể tưới nước cho cây thường xuyên hơn và đặt cây cạnh nhau.

Tăng khả năng tập trung và sự sáng tạo

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc đặt cây xanh ở không gian trong nhà, có thể là văn phòng, lớp học hay nơi làm việc sẽ giúp mọi người tập trung hơn trong công việc, từ đó gia tăng năng suất lao động. Con người cũng có xu hướng sáng tạo hơn khi có sự hiện diện của cây xanh trong nhà.

Giảm thiểu tiếng ồn

Một trong những lợi ích ít biết của cây xanh là khả năng làm giảm ô nhiễm tiếng ồn. Sở dĩ như vậy là bởi thân, lá, cành và những bộ phận khác của cây có thể hấp thụ âm thanh. Một ví dụ điển hình chứng minh về khả năng làm giảm tiếng ồn của cây xanh là sử dụng hàng rào cây xanh cho những ngôi nhà xây ở nơi có nhiều phương tiện qua lại. Ý tưởng này cũng có thể áp dụng cho không gian trong nhà.

Gia tăng cảm xúc

Sống trong một không gian có nhiều cây xanh, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn.

“Mềm hóa” không gian sống

Trong thiết kế nội thất, việc thêm thắt cây xanh sẽ tạo sự tương phản với các bề mặt thô cứng. Đó là lý do vì sao các nhà thiết kế nội thất thường đặt cây xanh cạnh những bức tường gạch hay các góc nhọn. Hãy khiến mỗi khu vực trở nên mềm mại hơn nhằm mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn cho không gian sống.

Nâng cao tính thẩm mỹ

Không thể phủ nhận giá trị thẩm mỹ mà cây xanh mang lại cho không gian nội thất. Hãy sáng tạo trong cách lựa chọn cây. Cây cảnh có thể trồng xen kẽ cao thấp tạo thành nhiều tầng cây nhằm tiết kiệm diện tích. Chẳng hạn, bạn có thể trồng cây cọ xen kẽ với đuôi công.

Nguồn: batdongsan.com.vn