Không chỉ giúp không gian sống được thanh lọc, trồng cây phong thủy trong nhà còn được ưa chuộng vì giúp đem lại tài lộc, may mắn. Tuy nhiên nếu gia chủ trồng cây phong thủy sai cách có thể phản tác dụng.

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn trồng cây phong thủy trong nhà đúng cách để đem lại những tác dụng như ý:

Nên lựa chọn vị trí và loại cây phong thủy thích hợp

Nên đặt những chậu cây ở gần cửa sổ hướng ra phía đông giúp cây lấy được nhiều ánh sáng, sinh trưởng phát triển tốt từ đó đem lại phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Những không gian thích hợp nên đặt các chậu cây cảnh là phía ngoài nhà, khu vực phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ. Cây xanh không chỉ trang trí cho những nơi này thêm đẹp mà còn giúp cân bằng sinh khí cho không gian sống trong nhà. Tuy nhiên cần chú ý, không nên trồng quá nhiều cây trong nhà vì có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của các thành viên trong gia đình do ban đêm cây thải ra nhiều khí cacbonic.

Tiêu tán tài lộc vì trồng cây phong thủy trong nhà sai cách 
Chỉ nên bố trí một vài loại cây phong thủy tại một số không gian trong nhà

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật chăm sóc, sinh trưởng, kích thước chậu…với loại cây định trồng trong nhà. Chẳng hạn, với cây sinh trưởng ít, có kích thước nhỏ mà đặt trong chậu quá lớn thì cây sẽ nhanh chết do bị úng nước. Điều này rất đáng lưu ý với những người thích chơi cây phong thủy trên bàn làm việc.

Nên chọn các vị trí trống trải trong nhà như cuối hành lang hay góc phòng khách, phòng ăn,… để đặt chậu cây phong thủy vì ngoài việc tạo nên sự cân đối về bố cục thì cách sắp đặt này cũng không gây vướng tầm nhìn, chỗ đi lại của mọi người.

Tiêu tán tài lộc vì trồng cây phong thủy trong nhà sai cách 
Nên đặt cây cảnh trang trí tại những vị trí trống trong
nhà để không ảnh hưởng việc di chuyển

Không nên trồng cây có độc, cây có lá nhọn trong nhà

Dù hợp với bản mệnh hoặc quá yêu thích một loại cây phong thủy nào đó nhưng bạn vẫn tuyệt đối không nên chọn nếu cây đó có chất độc, nhất là với những gia đình có trẻ em. Rất nhiều loại cây cho hoa đẹp, phong thủy tốt nhưng lại chứa các chất độc có thể gây hại sức khỏe thậm chí tính mạng như: cây trúc đào, cây thầu dầu, cây trạng nguyên, hoa anh thảo,… Hãy bỏ qua lợi ích thẩm mỹ hay phong thủy của chúng nếu không an toàn cho sức khỏe mọi người, nhất là trẻ em.

Tiêu tán tài lộc vì trồng cây phong thủy trong nhà sai cách 
Nhiều loại cây phong thủy đẹp có thể chứa chất độc không nên trồng trong nhà

Những loại cây có tán lá lớn, sum suê cũng không nên trồng phía trước nhà vì trong phong thủy cần có “minh đường” thoáng đãng. Hơn nữa, cây to trước cửa sẽ ngăn cản ánh sáng và chắn mất tầm nhìn, lâu dài ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đó là chưa kể mưa to gió lớn cành cây gãy đổ còn nguy hiểm cho người trong nhà. Trường hợp có cây bụi, cây không quá to trước cửa có thể giữ lại nhưng nên chăm chỉ tỉa bớt tán lá, đảm bảo phía trước cửa luôn thông thoáng.

Những cây có lá dài và nhọn đặc biệt là cây thuộc họ xương rồng cũng được khuyên không nên trồng trong nhà vì thường mang ý nghĩa phong thủy không tốt, gai sắc nhọn của một số loại xương rồng còn có thể sinh ra sát khí.

Tiêu tán tài lộc vì trồng cây phong thủy trong nhà sai cách 
Cây lớn trước nhà không chỉ ngăn cản ánh nắng, tầm nhìn
mà còn có thể khiến chủ nhà tiêu tán tài lộc

Những loại cây có tính âm cao như cây thuộc họ quyết, họ cát đằng cũng không được khuyến khích trồng trong nhà vì nếu chúng tươi tốt thì cũng có nghĩa là trong nhà bạn nhiều âm khí và không được sạch sẽ.

Chọn số lượng cây

Với cây trồng ở phía trước cửa nhà, lối đi vào nhà hay sân vườn thì không nên trồng duy nhất một cây. Theo đó, bạn nên trồng theo từng cặp tương xứng để tạo sự hài hòa cho không gian sống. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn số cây lẻ nhưng phải nhiều hơn 1 cây, chẳng hạn như 3,5,7…cây để tạo phong thủy tốt. Nguyên nhân trồng cây lẻ là vì số lẻ tượng trưng cho tính dương, sự dư thừa.

Tiêu tán tài lộc vì trồng cây phong thủy trong nhà sai cách 
Những loại cây lá nhọn được cho là không tốt cho phong thủy nhà ở

Trên đây là những lưu ý để giúp bạn chọn và trồng cây phong thủy trong nhà phù hợp giúp đem lại những lợi ích tốt không chỉ về mặt phong thủy, thẩm mỹ mà còn tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.