Không chỉ là một loại cây cảnh đơn thuần, cây dứa cảnh nến đỏ còn mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng và an vui cho gia chủ trong dịp Tết Nguyên Đán.

Trồng cây dứa cảnh nến đỏ mang lại may mắn, thịnh vượng dịp Tết
Cây dứa cảnh nến đỏ mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng và an vui
cho gia chủ trong dịp Tết Nguyên Đán

Cây dứa cảnh nến đỏ (hay còn gọi là cây dứa cảnh nến, cây dứa cánh sen, cây dứa cảnh lệ, cây ngọn lửa đỏ, cây ngôi sao đỏ, cây phong lộc hoa) có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhiều nhất là các nước Equador và Mehico. Tại Việt Nam, cây dứa cảnh nến đỏ được trồng rất phổ biến làm cây cảnh nội thất.

Lý do cây dứa cảnh nến đỏ được ưa chuộng trồng khắp nơi là vì bên cạnh ý nghĩa làm cảnh, cây còn mang ý nghĩa phong thủy mang lại may mắn, tài lộc. Chính vì mang ý nghĩa đó nên dứa cảnh nến đỏ thường được mua tặng vào các dịp lễ Tết thể hiện tình cảm với người thân yêu, nhất là vào dịp Tết nguyên đán. Đồng thời, loài cây này còn thể hiện sự chào đón, vui tươi niềm nở của gia chủ. Hình dáng cây như một ngọn lửa bùng cháy, không chỉ tượng trưng cho tình yêu mà con tượng trưng chọ sự sum vầy gia đình.

Cây dứa cảnh nến đỏ có cụm hoa rực rỡ thường được dùng làm cây trồng viền, trồng nền trong công viên, sân vườn, quán cà phê,… Ngoài ra, cây còn được trồng chậu để bàn hoặc chậu đứng trang trí nội thất nhà ở, văn phòng,… phù hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Kim.

Cây dứa cảnh nến đỏ phát triển tốt trong điều kiện che bóng một nửa, nhu cầu nước cũng không quá cao. Chúng có thể nhân giống bằng cách tách bụi hoặc nếu không hãy đi mua cây giống ở các cửa hàng uy tín mang về trồng trên nền đất đã chuẩn bị. Sau khi trồng xong, bạn cần tưới đủ ẩm giúp cây tạo rễ nhanh hơn. Quá trình chăm sóc cây dứa cảnh nến đỏ cần chú ý tới điều kiện ánh sáng, nước tưới. Mặc dù nhu cầu nước của cây không cao nhưng đất phải đảm bảo đủ ẩm nên cần tưới nước ít nhất một tuần/lần. Lưu ý không để cho đất khô bởi cây sẽ nhanh héo và khó khôi phục lại. Vào mùa hè, bạn nên đưa cây vào bóng râm vì cây có thể sống trong môi trường trong nhà. Mỗi ngày nên cho cây phơi nắng dịu khoảng nửa tiếng. Sau khi trồng khoảng 3 năm, cây sẽ nở hoa và chỉ nở hoa duy nhất một lần. Vì vậy, dân gian quan niệm khi nhà ai có hoa dứa cảnh nến đỏ nở hoa thì sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc.